สร้างบ้านด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ทำง่ายนิดเดียว

เทคโนโลยีสร้างบ้านและอาคาร ด้วยนวัตกรรมใหม่ที่ทันสมัย Technology สร้างบ้านด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ทำง่ายนิดเดียว

Technology

สร้างบ้านด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ทำง่ายนิดเดียว

Posted By admin

ในตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา นานาประเทศกำลังประสบปัญหาในเรื่องของความซบเซา ทางด้านอุตสาหกรรมการสร้างบ้านและอาคาร ทำให้เกิดเรื่องอันน่าวิตกกังวลทางด้านตลาดอสังหาริมทรัพย์ ขยายตัวติดลบทุกกลุ่ม ทำให้ผู้ประกอบการต้องรับภาระมากขึ้น ด้วยเหตุนี้หลายๆ ประเทศ จึงพยายามหาทางแก้ไขปัญหา เพื่อลดต้นทุนทางด้านการก่อสร้าง ด้วยการใช้เทคโนโลยี ‘การพิมพ์ 3 มิติ’ สร้างที่พักอาศัยรวมถึงออฟฟิศ

‘Home 3D Printer’ อสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบใหม่อันน่าสนใจ

สำหรับ ‘Home Building 3D Printer’ คือ การใช้หลักการพิมพ์พลาสติก 3 มิติ แบบ FDM นำมาใช้ในวิธีการสร้างบ้านแบบดั้งเดิมที่ต้องประกอบด้วยขั้นตอนรวมทั้งใช้แรงงานมนุษย์จำนวนมาก ซึ่งเป็นปัญหาโดยตรงที่มีต่อผู้มีรายได้น้อย ซึ่งต้องการจะมีบ้าน หรือสร้างบ้านเป็นของตนเอง หากแต่นวัตกรรม ‘3D printed house’ จะเข้ามาช่วยแก้ไขตรงจุดนี้

‘3D-printers’ สร้างบ้านราคาถูกมีมาตรฐาน

คือ เทคโนโลยีในยุคสมัยใหม่ ซึ่งนานาประเทศเลือกใช้ในการแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายไม่สูง อีกทั้งยังทำให้จัดสรรที่พักอาศัยมีเพียงพอต่อประชากรในหลายๆ ประเทศ ยกตัวอย่างเช่น

  1. Dubai

ในปี 2019 ได้มีการสร้างอาคารซึ่งสร้างจาก ‘3D-printers’ ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น สร้างด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติซึ่ง ณ ตอนนี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เท่านั้นยังไม่พอยังสามารถสร้างบ้านได้เสร็จภายใน 2 วันเท่านั้น จากการตรวจสอบก็เป็นไปตามมาตรฐานการก่อสร้างทั้งหมด จัดเป็นก้าวใหม่ของหมู่มวลมนุษย์ชาติเป็นอย่างยิ่ง

ยกระดับการก่อสร้างกว่าที่เคยเป็นมา

ซึ่งข้อดีที่พบได้ ก็คือ กลายมาเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในการก่อสร้าง เพราะเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ มีส่วนช่วยเพิ่มความเร็วในการประมวลผล ทำให้สิ่งปลูกสร้างสร้างเสร็จในเวลาที่กำหนด อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนการก่อสร้าง ช่วยลดความอันตรายอันเกิดกับผู้ปฏิบัติหน้างาน

  1. Russian

‘Apis Cor’ บริษัทนี้ตั้งอยู่ในประเทศรัสเซีย ได้พัฒนา ‘3D-printers’ ให้สร้างอาคารเสร็จภายใน 24 ชั่วโมง โดยเครื่องนี้มีความยาวถึง 4.5 เมตร กว้าง 1.5 เมตร และสูง 1.5 เมตร ซึ่งเมื่อมองโดยรวมแล้วก็ไม่ใช่ขนาดใหญ่โตมาเกินเท่าไหร่นัก เคลื่อนย้ายได้แบบง่ายๆ ด้วยการใช้เครน สามารถสร้างความหนาในการพิมพ์ได้ถึง 132 ตารางเมตร ความพิเศษยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะสามารถตั้งค่าเครื่องในสถานที่ได้ทันที หลังจากเซ็ทระบบเรียบร้อยแล้ว พร้อมเริ่มงานได้ภายใน 30 นาที

  1. ฝรั่งเศส

‘Constructions-3D’ คือ ชื่อของบริษัทในประเทศฝรั่งเศส ที่ได้ผสมผสานพลังความร่วมมือระหว่าง Machines-3D และสถาปนิกชาวเบลเยียมนาม Gael Collaro ซึ่งมีโครงการในการสร้างบ้านที่น่าสนใจมาก เนื่องจากปรับแต่งบ้านได้จากวัสดุ Recycle ซึ่งมีอยู่ในท้องถิ่น ใช้การผสมและพิมพ์ค่อยๆ ทับคอนกรีตทีละชั้น เพื่อเริ่มสร้างโครงสร้าง ความน่าสนใจของเทคโนโลยี Machines-3D นี้ ช่วยพลิกโฉมความล่าช้าของงาน ทำให้การก่อสร้างอาคารเสร็จในเวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นยังไม่พอ ตัวเครื่องยังสามารถสร้างรูปทรงเรขาคณิตอันแสนซับซ้อน ที่ไม่อาจสร้างได้ด้วยวิธีผลิตแบบดั้งเดิม โดยครอบครัวแรกของโลก ที่ได้ย้ายเข้าไปอาศัยจริงๆ ภายในบ้านที่พิมพ์ด้วย Machines-3D ก็คือครอบครัวที่มีชื่อว่า ‘Ramdanis’

‘Ynhova house’ คือ ชื่อของบ้านหลังนี้ โดยมีรูปลักษณ์เป็น 4 เหลี่ยมเพื่อทดสอบรูปร่างแบบเบสิก มีขนาดความกว้าง 95 ตารางเมตร สร้างขึ้นสำหรับครอบครัวมีห้องถึง 5 ห้องด้วยกัน และมีพื้นที่ส่วนกลางขนาดใหญ่ โดยได้บ้านราคาถูกกว่าการก่อสร้างแบบเดิมถึง 20% ใช้เวลาในการพิมพ์ 54 ชั่วโมง และเพิ่มเติมด้วยการทำงานของผู้รับเหมาอีก 4 เดือน ซึ่งเข้ามาทำหน้าที่ในการตกแต่งเพิ่มเติมสิ่งต่างๆ เช่น หน้าต่าง, ประตู, หลังคา เป็นต้น

และนี่ก็คือโลกของเราที่มีการพัฒนามากขึ้นในทุกๆ วัน อีกไม่นานแม้แต่ในประเทศไทยของเราก็อาจทำเทคโนโลยีชนิดนี้เข้ามาช่วยสร้างบ้านราคาประหยัดก็เป็นได้

Written by admin

Comments are closed.

Proudly powered by WordPress Theme: Mediaphase Lite by gclub.